Menu

Cách Vệ Sinh Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh Nên Dùng Dung Dịch Gì

 

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng, tại chỉ cần 1 sai sót xuất nhỏ, nguy cơ viêm rốn, nhiễm khuẩn rốn là khá cao. Phải từ 3 tới 7 ngày, cho dù cũng cả tháng rốn trẻ nhỏ mới khô và rụng hoàn toàn.

 

1. Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh: Những điều phải quan tâm:

- Trước khi vệ sinh rốn cho bé, bà mẹ cần rửa tay sạch với xà bông, sau đó dùng cồn 90 độ rửa lại một lần nữa.

- Quan sát có bất cứ việc gì bất thường không, chẳng hạn như rốn có mùi lạ, có dịch mủ, có sưng đỏ hay có chảy máu không.

- Sử dụng bông gòn nhúng ấm để lạnh khẽ khàng rửa sạch xung quanh rốn cho trẻ theo trình tự từ dưới đến ngọn. Tiếp tục lấy bông gòn thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn cho bé. Lưu ý với cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh chính là nên đổi bông tăm sau 1 lần sát trùng cho bé.

- Sử dụng cồn 70 độ lau vùng da gần rốn của trẻ.

 

2. Sai sót thường gặp với cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

- Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ như đắp lá cây, á phiện, bột tiêu...

- Băng rốn quá chặt, quá kín: trái với suy nghĩ của nhiều mẹ, việc băng kín, băng chặt không giúp }bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện cho vi trùng hoạt động, dẫn tới sự nhiễm khuẩn cao hơn.

- Cho bé ngâm cơ thể vô nước: đối với các bé chưa rời rốn, khi tắm cho trẻ nhỏ, mẹ nên hạn chế đừng cho rốn của trẻ gặp nước, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

Hãy để quá trình mang thai cùng khá nhiều thử thách cho cả mẹ lẫn trẻ được dễ dàng hơn với các kiến thức bổ ích tại cộng đồng Gia Đình Trẻ VN https://giadinhtre.vn/

 

Go Back

Comment

Blog Search

Blog Archive

Comments

There are currently no blog comments.